Cần hiểu đúng về PCCC

can-hieu-dung-ve-pccc

PCCC ( phòng cháy chữa cháy) là tổng hợp của mọi công tác liên quan tới việc phòng cháy và chữa cháy. Nhằm thực hiện mọi công tác phòng ngừa và giảm thiểu tối đa do cháy nổ gây ra. Giảm tác hại về tính mạng và tài sản của đơn vị. Việc PCCC đi đầu từ ý thức phòng cháy của mỗi cá nhân con người rồi tới các biện pháp chữa cháy hiệu quả, phù hợp trong khu vực có nguy cơ xảy ra cháy. bài viết dưới đây của chúng tôi phân tích mọi vấn đề vầ phòng cháy và vấn đề chữa cháy.

1. Mục tiêu của phòng cháy chữa cháy (PCCC) ?

- Mỗi công ty, tư nhân : Cần ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày chứ ko chỉ phó mặc bổn phận cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. thường xuyên tập huấn, huấn luyện sử dụng thiết bị báo cháy và chữa cháy cho cán bộ, nhân viên, công nhân biết về tin hiệu báo cháy, cách di chuyển thoát nạn, vị trí bình chữa cháy và các thao tác chữa cháy ban đầu khi đám cháy mới phát sinh. Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng thiết bị để có thể chữa cháy ngay khi có tình huống phát sinh

Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Tuyên truyền, phổ biến tri thức phòng cháy chữa cháy cho người dân, hướng dẫn, rà soát việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của các công ty, hộ gia đình trên khu vực quản lý, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được báo chí cháy.

- Đối với những cơ quan, tổ chức : Người quản lý phải sở hữu bổn phận đứng ra phổ thông kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công viên chức trong cơ quan, doanh nghiệp. Duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ theo quy định pháp luật, thường xuyên rà soát. Giám sát việc chấp hành nội quy PCCC và ccs thiết bị chữa cháy tại chỗ. Ngân sách luôn đảm bảo đủ đáp ứng cho công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành bảo trì bảo dưỡng thường xuyên đúng thời gian mang lại hiệu quả nhất.

Đối với các hộ gia đình : Mỗi hộ gia đình là một chiến sĩ phòng cháy và chữa cháy, cần tìm hiểu sâu về công tác phòng cháy - chữa cháy. Mang ý thức chủ động tránh tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, thiết bị đông đảo các vật dụng phòng cháy chữa cháy như các loại bình cứu hỏa chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả mang các hàng ngũ phòng cháy chữa cháy khi hỏa hoạn xảy ra.

2. Ý nghĩa của công tác PCCC là gì ?


A. Chủ động nắm bắt tình huống lúc với cháy xảy ra

- Với sự hiểu biết về những cách phòng cháy, chữa cháy sẽ giúp bạn có thể chủ động nắm bắt được tình hình, cách thức phòng tránh cháy nổ. Trong tình hình xảy ra hỏa hoạn xảy ra, chúng ta vẫn bình tĩnh xử lý những vấn đề cơ bản của đám cháy. Chữa cháy ngay, tại chỗ, báo động, di chuyển, thoát nạn đúng hướng, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như người thân.

B. Cả cộng đồng cùng thực hành phòng cháy và chữa cháy

Ko chỉ hạn chế rủi ro không mong muốn, phòng cháy chữa cháy ( PCCC ) còn với ý nghĩa tích cực đấy là để con người trong tập thể, cộng đồng gắn kết với nhau. Qua những buổi đào tạo ko chỉ nâng cao kiến thức cấp thiết về phòng chống cháy nổ mà còn giúp mọi người trong tập thể phát triển thành thân thiện, cùng viện trợ, tương trợ nhau, tăng tình đoàn kết cộng đồng.

C. Giúp hạn chế tác hại của cháy về tính mạng và tài sản

- Phòng cháy chữa cháy đơn giản là giúp ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, nếu xảy ra thì có đầy đủ phương án, phương tiện để chữa cháy hiệu quả nhất. Mọi người có thể hiểu rõ những khởi thủy nào dẫn đến cháy, phương pháp nào hạn chế tối thiểu nhất lửa lan rộng, dập lửa đúng cách để không bùng phát trở lại. Bằng cách đánh giá kỹ những giải pháp PCCC có thể hạn chế được các trường hợp xấu xảy ra, trong những tình huống nguy cấp có thể giảm thiệt hại về người và tài sản của tư nhân, tổ chức. Bên cạnh đó, sở hữu kiến thức, sự hiểu biết thông tin về phòng cháy, chữa cháy giúp ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng thời cơ cháy nổ để thực hiện các hành vi trái pháp luật, lợi dụng cháy nổ để trục lợi, gây tác động đến tài sản, tính mạng của người khác.

cần trang bị thiết bị phòng cháy cho mọi gia đình

3. Vai trò và tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy

- Ý nghĩa phòng cháy chữa cháy sẽ không nhiều nếu như thiếu các vật dụng phòng chống cháy căn bản để đảm bảo an toàn trong trường hợp nguy cấp. Những vật dụng phòng cháy nổ và chữa cháy đóng vai trò rất quan trọng, to lớn, giúp hỗ trợ xử lý những đám cháy hiệu quả, ngăn phòng ngừa, hạn chế đám cháy lan rộng cũng như bảo kê tính mạng, tài sản.

- Chuẩn bị các trang thiết bị PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người tiếp xúc với mỗi gia đình dù sống trong khu vực đông dân cư hay ko cũng cần phải có ít nhất một bình cứu hỏa để có thể dùng khi nảy sinh tình huống cháy nổ. Tại các khu chung cư, khu công nghiệp, tổ chức, đơn vị cần trang bị hệ thống trang bị báo cháy, bơm chữa cháy,...hạn chế nguy cơ tiềm tàng, kịp thời xử lý nếu như với hỏa hoạn xảy ra.

4. Những giải pháp PCCC cần thực hiện


A. Giải pháp cho phòng cháy

Phòng cháy là công tác luôn được chú trọng trước nhất nhằm hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc xảy ra do cháy nổ, hỏa hoán vị. Các tổ chức, tư nhân cần chủ động giảm thiểu tối đa các việc khiến dẫn đến nguy cơ tiềm tàng cháy nổ. Tại các gia đình, cơ quan, nhà xưởng nên thay thế các thiết bị, nguyên liệu dễ cháy bằng các sản phẩm có chức năng như vậy nhưng khó cháy. Phương pháp  cách ly những nguồn cháy có chất dẫn cháy, dễ cháy và quan yếu nhất là vật dụng những vật dụng phòng cháy chữa cháy tại nơi hoạt động, sinh hoạt để xử lý kịp thời lúc có hỏa hoạn xảy ra.

B. Giải pháp cho chữa cháy

- Mặc dù công việc phòng cháy có tốt tới đau thì nguy cơ cháy nổ vẫn có thể xảy ra. Lúc gặp đám cháy, hãy xử lý ngay bằng 3 biện pháp căn bản sau:
- Thứ nhất, ngăn chặn sự xúc tiếp của ngọn lửa có oxi bên ngoài môi trường bằng những đồ vật chữa cháy. Dùng chất chữa cháy phủ lên bề mặt cháy,di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi vùng cháy để hạn chế cháy lan.
- Thứ 2, có thể dùng chăn, đệm nhúng nước, cát phủ lên bề mặt cháy, ngăn chặn tạm thời đám cháy lan nhanh.
- Thứ ba, tiêu dùng nước để chữa cháy. Ngoài ra giả dụ đám cháy xảy ra do chập điện thì nên kiên quyết không được chữa cháy bằng nước. Vì nước cũng là chất dẫn điện, ví như trong đám cháy còn mạch điện hở thì nước chữa cháy có thể gây nguy hiểm đến người xử lý đám cháy.

cần huán luyện PCCC cho mọi người

5. Lưu ý khi trang bị thiết bị ( PCCC ) phòng cháy chữa cháy

- Trên thị trường hiện tại ko khó để kiếm tìm địa điểm bán các trang bị phòng cháy chữa cháy, những vật dụng thoát hiểm cũng như thi công hê thống PCCC. Không những thế, sự tràn lan của các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lại trở nên vấn đề đáng lo ngại. Chất lượng khó kiểm định, nguồn gốc thiếu sáng tỏ mang thể gây nguy hiểm cho khách hàng, đặc trưng là trong tình huống đám cháy nguy hiểm.

- Do đó, trước khi quyết định chọn mua các thiết bị cứu hỏa, đồ vật báo cháy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ, chọn tìm sản phẩm rẻ, phù hợp nhất với nhu cầu tiêu dùng. Ngoài ra, mỗi đám cháy nảy sinh từ những nguyên nguyên liệu khác nhau sẽ sở hữu bình cứu hỏa riêng rẽ. Sử dụng không đúng sẽ không thể dập tắt đám cháy mà với thể làm ngọn lửa bùng phát lớn hơn. Vì thế, lúc chữa cháy cần lưu ý kỹ, hạn chế nghiêm trọng đến bản thân và người quanh đó. Ngoài ra công tác bảo trì hệ thống PCCC cũng cần thực hiện thường xuyên và bảo trì theo quy định của nghành PCCC

6. Chọn mua thiết bị PCCC ở đâu chính hãng, chất lượng ?

- Trên thị trường có hàng trăm cơ sở kinh doanh phòng cháy, chữa cháy. PCCC Quốc Bảo hiểu được tầm quan trọng, cần thiết của những trang bị cứu hỏa đối với sự an toàn của quý khách. Vì thế, những sản phẩm đều được PCCC Quốc Bảo nhập khẩu chính hãng với chất lượng hàng đầu. Cung cấp các dịch vụ nạp sạc bình, lắp đặt, bảo trì PCCC chu đáo, uy tín. Khi quý khách cần lắp đặt thiết bị PCCC hãy tới PCCC Quốc Bảo để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Công Ty TNHH đầu tư thương mại và xây dựng Quốc Bảo

Đ/C: 215 Hồ Ngọc Lân - P.Kinh Bắc - TP.Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0398.11.88.66

                                                                                     (nguồn: sưu tầm internet)