THỬ NGHIỆM CHỮA CHÁY ĐÁM CHÁY PIN LITHIUM - ION

thu-nghiem-chua-chay-dam-chay-pin-lithium-ion

Ngày nay, pin lithium-ion (gọi tắt là pin Li-ion) được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, thiết bị y tế cho đến ô tô. Chúng cung cấp năng lượng đáng tin cậy với khả năng sạc lại. Tuy nhiên, sự phổ biến của loại pin này đòi hỏi phải có kiến thức xử lý sự cố trong trường hợp pin lithium-ion bị cháy.

Hai nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn đến cháy ở pin Li-ion là: Đoản mạch và Quá nhiệt – bắt nguồn từ việc sử dụng pin Li-ion không đúng cách. Với thói quen sạc pin liên tục và sạc pin trong thời gian dài đã làm giảm tuổi thọ của pin, đồng thây gây ra các biến đổi trong cấu tạo pin. Mặc dù với công nghệ ngắt sạc tự động hiện nay nhưng với tình trạng sử dụng pin lâu ngày thì các mối nguy hiểm cháy nổ càng diễn ra thường xuyên hơn.

Một số vụ cháy pin Li-ion xảy ra trên thế giới và ở việt nam hiện nay chủ yếu là từ thói quen sạc pin qua đêm dẫn đến các vụ cháy thường xảy ra trong đêm hoặc gần sáng. Lúc này, khi phát hiện ra đám cháy thì phương án chưa cháy đầu tiên là sử dụng các bình chữa cháy thông dụng như bình bột và bình khí. Tuy nhiên hiệu quả của chúng mang lại không cao hoặc không thể dập cháy được.

Tại sao không thể dùng các bình chữa cháy thông thường để dập đám cháy pin Li-ion

Mặc dù đám cháy pin Li-ion thuộc đám cháy Loại B, nhưng các tác nhân chữa cháy thông thường lại không đem đến hiệu quả cao. Ở đây chỉ nhấn mạnh đến đối tượng chữa cháy là các thiết bị lớn như xe đạp/máy điện và ô tô điện:

- Khí CO2: được sử dụng để dập tát ngọn lửa bằng cách làm ngập môi trường xung quanh ngọn lửa (chiếm chỗ của oxy) kết hợp với khả năng làm mát cục bộ. Tuy nhiện với đám cháy pin Li-ion, oxy và nhiệt liên tục sinh ra trong quá trình phân hủy chất điện môi, CO2 chỉ có khả năng kiểm soát tạm thời chứ không thể dập tắt hoàn toàn;

- Bột chữa cháy: Không giống như CO2, bột chữa cháy không có tác dụng làm mát và không bám vào các bề mặt thẳng đứng của tế bào pin (pin thường được thiết kế ở dưới gầm phương tiện các một khoảng không so mặt đất). Hơn nữa với dòng phun mạnh của bột có thể gây bắn các mảnh tế bào pin đang cháy ra ngoài và gây cháy đến các vật liệu xung quanh;

- Bọt chữa cháy: Với thành phần chính là nước, bọt chữa cháy mang lại hiệu quả làm mát hiệu quả, cùng với thành phần hóa chất đặc biệt có khả năng tạo một lớp màng bao phủ lên bề mặt ngon lửa, cung cấp một giải pháp chữa cháy tạm thời.

Công ty PCCC Quốc bảo đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất cung cấp, phân phối mua bán các thiết bị điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy có tác khắp tỉnh thành trong cả nước,... Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những giải pháp phòng cháy chữa tuyệt vời nhất như: mua bán bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy MFZ, bình chữa cháy dạng bột Foam,....

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH đầu tư thương mại và xây dựng Quốc Bảo

Đ/C: 215 Hồ Ngọc Lân - P.Kinh Bắc - TP.Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0586.114.114

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN