Sử dụng thang máy – mối nguy khi cháy

su-dung-thang-may-moi-nguy-khi-chay

Sử dụng thang máy – mối nguy khi cháy

         Mỗi khi tai nạn hỏa hoạn xảy ra thì những thiện hại lớn về người và của là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng.  Khi đám cháy xuất hiện, hệ thống chuông báo động reo ầm ĩ, kèm theo tâm lý hoản loạn khi đó, những người gặp mong muốn thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt.

         Vậy để hạn chế sự thiện hại về người và của khi có hỏa hoạn, người dân và các chủ đầu tư thiết kế cần có các phương án thoát hiểm và phòng ngừa hiệu quả trước khi có xảy ra cháy.

Những lý do tại sao không nên dùng thang máy khi hỏa hoạn

         Bởi vì, sau khi phát hiện có cháy, một trong những phản ứng đầu tiên của những người quản lý tòa nhà là phải tắt toàn bộ hệ thống điện, thế nên nếu chẳng may có người trong cabin thang máy thì sẽ vô tình bị nhốt trong đó. Mà hố thang máy hút khói rất mạnh, chỉ ít phút sau khi đám cháy bùng phát thì toàn bộ hố thang đã mịt mù khói và người ta sẽ chết vì khói …

          Ngoài ra, một số thang máy được cài đặt một chế một để ứng phó với tình huống cháy đó là cảm biến cháy được kết nối với hệ thống điều khiển của thang, khi cảm biến được kích hoạt thì cabin sẽ tự động chạy về một tầng nào đó đã được lập trình sẳn và thường là tầng một.

         Trong trường hợp tầng một là một trong những tầng cháy mạnh nhất mà thang lại tự động chạy về tầng một khi đó hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc nếu trong cabin thang máy có người. Cửa thang mở ra, phía trước là một biển lửa còn phía sau thì không còn đường lui. Chế độ này có thể may mắn cứu sống tính mạng của người dùng khi tầng cài đặt không cháy, không không cháy quá lớn.

         Trong trường hợp đám cháy bùng phát ở những tầng trên cùng và lan vào hố thang máy, khi đó người ta có thể không chết vì khói hay vì lửa mà sẽ chết vì cabin rơi tự do do lửa làm đứt cáp tải. Cáp tải thang máy là loại cáp có lõi bố tẩm dầu nên rất bắt lửa.

Khi cáp tải bị đứt do lửa có thể có hai tình huống xảy ra như sau:

         Một là cả cáp tải và cáp thắng cơ đều cùng bị đứt, khi đó thang sẽ rơi tự do vì cáp thắng cơ đứt thì hệ thống khống chế vượt tốc sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Khi đó, người trong cabin sẽ chết vì va đập do cabin rơi tự do.

         Hai là cáp tải đứt trước, cáp thắng cơ đứt sau: Lúc nào cabin sẽ bị rơi tự do một đoạn nhất định sau đó hệ thống thắng cơ sẽ hoạt động được giúp cabin bám vào rail. Khi đó, người trong cabin có thể thoát chế khi cabin không bị rơi, tuy nhiên chỉ sau đó ít lâu thì khói và lửa sẽ nuốt trọn cabin thang máy.

        Trên đây là một số thông tin mà Công ty TNHH Đầu tư TM và XD Quốc Bảo muốn cung cấp cho bạn đọc có những thông tin hữu ích để từ đó có những quyết định đúng đắn khi tham gia các công tác PCCC. Quốc Bảo tự hào là một trong những doanh nghiệp phân phối, cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như dịch vụ lắp đặt sửa chữa.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN