Sơ cứu người hít khí độc – việc làm cấp thiết

so-cuu-nguoi-hit-khi-doc-viec-lam-cap-thiet

Sơ cứu người hít khí độc – việc làm cấp thiết

          Hiện nay, việc phòng cháy chữa cháy là điều quan trọng trong tất cả các hộ gia đình. Đặc biệt, khi hỏa hoạn xảy ra, các bạn phải biết cách sơ cứu người bị ngạt khí. Bởi, học cách sơ cứu khi hỏa hoạn, đặc biệt là sơ cứu người bị ngạt khí là một việc nên làm quan trọng và ảnh hướng đến tính mạng của con người. Vậy cần sơ cứu người bị ngạt khí như thế nào mới đúng?

1. Triệu chứng khi hít phải khí độc

        Một người khi mắc kẹt trong tòa nhà đang cháy sẽ gặp phải những triệu chứng ngạt khói gần như ngay lập tức như ho, khó thở, khàn tiếng, đau đầu, đau bụng, nôn, buồn ngủ,…. Đặc biệt, khi bị ngạt khí CO2 nặng, nạn nhân sẽ có những biểu hiện như: đau ngực, hồi hộp, mất định hướng, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, thiếu máu cơ tim, bỏng da, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ. Người khác có thể quan sát thấy nạn nhân bị ngất, khó thở, thở trào bọt hồng, tay chân sưng đau, tím ở môi và các đầu ngón tay, ngón chân, nước tiểu sẫm màu, đỏ và ít dần hoặc có những động tác bất thường. Nếu không sơ cứu người bị ngạt khí kịp thời, bạn nhân sẽ không tránh được những tổn thương nghiêm trọng.

2. Những tổn thương nghiêm trọng khi ngạt khí:

         Các khí độc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đẩy khí oxy ra khỏi máu, khiến oxy không được đưa tới các tế bào và tế bào sẽ chết. Ngoài ra, khí CO và CO2 tác động trực tiếp lên hệ hô hấp khiến cơ tim giảm co bóp, tác động lên não làm giảm các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó làm giảm huyết áp. Những nạn nhân bị ngạt khí nặng, khi được cứu sống thường để lại di chứng thần kinh, như: bệnh parkinson, rối loạn tri giác và rối loạn nhân cách...

      Những trường hợp ngạt khí quá nặng thì hầu hết đều rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong do ngạt vì công tác sơ cứu người bị ngạt khí không được tiến hành sớm và kịp thời.

3. Cách sơ cứu nạn nhân bị ngạt khí bạn nên biết

           Chọn vị trí đứng thoáng khí nhất là cách giúp bạn thoát khỏi nơi xảy ra hỏa hoạn trong trường hợp đám cháy đã làm phát sinh ra khí CO, CO2. Hãy đập vỡ cửa sổ để giảm nồng độ khí độc và giúp cơ thể không bị thiếu khí, nếu không có lối thông để không khí bên ngoài tràn vào.

       Khi phát hiện nạn nhân bị ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra xa khỏi vùng khí, khói độc đến chỗ thông thoáng để bệnh nhân được hít thở oxy nhằm tống xuất khí, hơi độc ra ngoài. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo.

         Khi phát hiện có người bị ngạt khí, người đến cấp cứu nạn nhân cũng cần nhanh chóng gọi thêm người hỗ trợ, đề phòng bị ảnh hưởng bởi khí độc. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí độc ra ngoài. Quá trình tới viện cần thực hiện hà hơi thổi ngạt.

         Trên đây là một số thông tin mà Công ty TNHH Đầu tư TM và XD Quốc Bảo muốn cung cấp cho khách hàng để có những thông tin đúng đắn về việc sơ cứu nạn nhân khi hít khí độc. Quốc Bảo tự hào là một trong những doanh nghiệp phân phối, cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như dịch vụ lắp đặt sửa chữa hàng đầu.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN