Sẵn sàng khai mạc Đại hội Đảng

san-sang-khai-mac-dai-hoi-dang

Phóng viên: Thưa ông, trước phiên họp trù bị của Đại hội Đại biểu (ĐB) toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XII) vào ngày 20-1, chúng ta có thể nói tất cả đã sẵn sàng cho đại hội hay chưa?

 

 

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ: Thực ra, sau khi hoàn thành 2 cuộc diễn tập phục vụ Đại hội XII diễn ra trong các ngày 16 và 17-1, có thể nói công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Sáng 18-1, tiểu ban tổ chức phục vụ đại hội cùng một số ban, bộ, ngành đã khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XII và họp báo thông tin chính thức về việc đại hội được tổ chức từ ngày 20 đến 28-1. Sau phiên trù bị vào ngày 20 là các phiên chính thức của đại hội diễn ra từ ngày 21 đến 28-1.

Trên khắp các phố của Thủ đô Hà Nội, nơi vinh dự diễn ra đại hội, cờ, khẩu hiệu, panô, áp phích với màu sắc tươi tắn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Trong quá trình trang hoàng các tuyến phố lớn, đã có một số người dân góp ý về hình thức, màu sắc, cách bố trí. Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII cùng TP Hà Nội đã có những điều chỉnh cần thiết. Đây không chỉ là sự kiện trọng đại của Đảng mà còn là ngày hội lớn của toàn dân, của cả nước, ai cũng muốn đóng góp điều gì đó, dù nhỏ, cho thành công của đại hội.

Công việc bảo vệ những ngày lễ lớn trong năm 2016, trong đó có Đại hội XII, Tết Bính Thân, các hoạt động mừng Xuân, mừng Đảng được chuẩn bị chu đáo. Chúng ta tin tưởng mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, an ninh tuyệt đối.

 

 

 Sẵn sàng khai mạc Đại hội Đảng - 1

Thủ đô Hà Nội rực rỡ khẩu hiệu, panô chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Ảnh: Văn Duẩn)

 

 

Sau Hội nghị Trung ương 14, toàn bộ công tác nhân sự mà Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XI giới thiệu cho Đại hội XII để đại hội bầu BCH Trung ương khóa XII được tổ chức một cách khoa học, nghiêm túc, chu đáo. Những vấn đề cần tập trung trí tuệ, trách nhiệm của các ủy viên Trung ương đều đã được tiến hành bằng bỏ phiếu kín, ngay cả việc làm nhân sự cho các vị trí chủ chốt khóa XII như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Tất nhiên, đó là những phương án mà Trung ương khóa XI chuẩn bị nhân sự để giới thiệu cho Đại hội XII, còn quyền quyết định là của đại hội, ở đại hội.

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho Đại hội XII đã được tiến hành từ các hội nghị Trung ương trước đó. Đến nay, các vấn đề về văn kiện, nhân sự, công tác tổ chức đều được chuẩn bị hết sức chu đáo, công phu.

Mỗi Đại hội Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, để lại dấu ấn trong lịch sử phát triển của đất nước. Theo ông, điểm nhấn chính của Đại hội XII là gì?

Đại hội XII đương nhiên là Đại hội nhiệm kỳ 5 năm nhưng còn vượt lên tầm vóc, ý nghĩa của một đại hội nhiệm kỳ vì đó là dịp Đảng ta nhìn lại, đánh giá 30 năm khởi xướng và lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc đổi mới. Nhìn lại 30 năm để xem những gì là ưu điểm, thành tựu để tiếp tục phát huy; những gì yếu kém, khuyết điểm, bất cập để khắc phục. Có những điều cách đây 20 năm, 30 năm là tiến bộ, hợp lý nhưng đến hôm nay đã không còn phù hợp, thậm chí lạc hậu, tụt hậu. Do đó, tự hào, phấn khởi cũng nhiều nhưng khó khăn, thách thức không hề nhỏ, cả về phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; mở rộng, nâng tầm công tác đối ngoại.

Đại hội XII như là một mốc son để từ 30 năm của công cuộc đổi mới, chúng ta nhìn về phía trước, không chỉ tầm nhìn 5 năm mà trong nhiều năm tới, để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thưa ông, trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói đưa tinh thần Hội nghị Trung ương 14 vào đại hội. Vậy tinh thần ấy thể hiện như thế nào trong Đại hội XII này?

Đó là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, là tính Đảng, tất cả vì sự nghiệp của Đảng, của nhân dân, của dân tộc, là ý chí, niềm tin và hành động đúng đắn cho sự thành công của Đại hội XII.

Hội nghị Trung ương 14 thành công là bước tiếp nối kết quả, ưu điểm, thành công của các kỳ hội nghị Trung ương trước đó. Đến Hội nghị Trung ương 14, công việc chuẩn bị cho Đại hội XII đã cơ bản hoàn tất.

BCH Trung ương khóa XI vừa qua đã thể hiện những điểm rất mới và tinh thần dân chủ, như lần đầu tiên có chất vấn trong Đảng, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo của Đảng, kể cả chức danh lãnh đạo cao nhất. Vậy tinh thần đổi mới và dân chủ đó thể hiện như thế nào trong Đại hội XII?

Trong Đại hội XII, cùng với việc thảo luận các dự thảo văn kiện, các ĐB cũng thảo luận vấn đề nhân sự tại các đoàn và trên hội trường. Cũng tính đến yếu tố cơ cấu, đó là các lĩnh vực, dân tộc, lứa tuổi, vùng miền… Tất nhiên, cao hơn hết là tiêu chuẩn, chất lượng ĐB, phải giới thiệu và bầu chọn những ĐB có đức, có tài, có trách nhiệm, uy tín, năng lực, đoàn kết để từ đó lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước. Những đồng chí được các cấp ủy chọn lọc, giới thiệu đã được làm đúng quy trình qua các hội nghị Trung ương, nhất là các hội nghị Trung ương 12, 13, 14. Được sàng lọc rất kỹ nên chắc chắn họ là những phương án tốt nhất để chọn vào BCH Trung ương khóa XII, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Đương nhiên, tất cả phải ra đại hội, đại hội quyết định.

Các phương án nhân sự Trung ương khóa XI chuẩn bị, tạo số dư khoảng 30%, đây là số dư cao để các ĐB có sự lựa chọn. Khi đã có BCH Trung ương khóa XII, từ trong số đó sẽ bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng được đại hội lựa chọn và bầu nghiêm túc, công phu.

Thưa ông, tại Đại hội XI, công tác nhân sự đưa ra danh sách ứng viên có số dư để bầu. Đại hội XII này có đặt ra vấn đề đó không? Số dư của Đại hội XII này tỉ lệ bao nhiêu %, so với đại hội trước thì số dư có lớn hơn không?

Những vấn đề thuộc thẩm quyền đại hội, công tác ĐB của đại hội, tôi không được phép trả lời. Nhưng tôi tin Đại hội XII chắc chắn kế thừa những kinh nghiệm, bài học và những ưu điểm của các đại hội trước để ngay cả trong xây dựng văn kiện, xây dựng nghị quyết, công tác nhân sự sẽ được thực hiện một cách tốt nhất.

Nguồn: 24h.com.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN