Ống nhựa chịu nhiệt: Trông mặt mà bắt hình dong

ong-nhua-chiu-nhiet-trong-mat-ma-bat-hinh-dong

Không chỉ cạnh tranh quyết liệt với nhau, các nhà sản xuất ống nhựa chịu nhiệt nội địa còn phải đối mặt với nạn hàng nhái, hàng kém chất lượng, giá thành chỉ bằng 1/4.

Phong phú về chủng loại, nên mức độ cạnh tranh trên thị trường ống nhựa chịu nhiệt rất quyết liệt. Không chỉ cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập chính hãng, ống nhựa chịu nhiệt còn phải đối mặt với tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày một tăng và ở mức độ tinh vi hơn.

Sản phẩm này có nhiều tính năng sử dụng, với lĩnh vực xây dựng dân dụng dùng để dẫn nước nóng, lạnh; trong công nghiệp dùng để dẫn dầu, dẫn các chất lỏng ăn mòn cao, các dung dịch dinh dưỡng thực phẩm; trong nông nghiệp dùng để tưới tiêu; trong hệ thống điều hòa dùng để sưởi ấm…

Ống nhựa chịu nhiệt chất lượng cao có những đặc tính ưu việt như chịu được ở nhiệt độ cao (trên 110 độ C) và áp suất cao; không bị ăn mòn đối với các hóa chất có nồng độ PH cao; không gây độc hại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không bị mài mòn hoặc đóng cặn bởi các ion cứng trong nước; không gây rò rỉ, không gây tiếng ồn và rung khi dòng nước chảy qua. Đặc biệt, tính dẫn điện, dẫn nhiệt thấp hơn 178 lần so với ống thép nên độ an toàn cao và không bị mất nhiệt đối với hệ thống nước nóng; tuổi thọ của các sản phẩm này thường tới trên 50 năm.

Trên thị trường ống nhựa chịu nhiệt, hai "đại gia" trong ngành nhựa là Nhựa Tiền Phong và Nhựa Bình Minh không chiếm ưu thế, mà các thương hiệu như Dekko25, PPR- Vesbo, PPrVietpipe lại quen thuộc hơn với người tiêu dùng. Với những đặc tính hữu dụng như trên, sản phẩm chất lượng của Việt Nam không thua kém so với hàng ngoại nhập, mà giá cả lại thấp hơn 10-15%. Các sản phẩm này thường có thời gian bảo hành dài, từ 10-15 năm, như Dekko25 được nhà sản xuất bảo hành bằng một hợp đồng bảo hiểm trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Với các công trình xây dựng lớn, việc lựa chọn sản phẩm chất lượng là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với xây dựng dân dụng, người tiêu dùng nhỏ lẻ đôi khi không dễ chọn sản phẩm, nhất là khi nhiều đại lý cố tình bán hàng theo kiểu trà trộn.

Hiện không chỉ cạnh tranh quyết liệt với nhau, các nhà sản xuất ống nhựa chịu nhiệt nội địa còn phải đối mặt với nạn hàng nhái, hàng kém chất lượng, giá thành chỉ bằng 1/4 so với sản phẩm chính hãng. Nếu như trước đây, hàng giả, hàng nhái chỉ xuất hiện sau khi sản phẩm chính hãng đã có thương hiệu và có sức tiêu thụ mạnh thì nay chỉ cần "đánh hơi" thấy sản phẩm chính hãng có mặt trên thị trường và vừa được người tiêu dùng chú ý thì hàng giả, hàng nhái đã có mặt.

"Ngay từ khi mới ra, chúng tôi đã đăng ký bằng kiểu dáng công nghiệp độc quyền cho các sản phẩm của mình nhưng vẫn không tránh khỏi bị làm nhái", lãnh đạo Công ty Phúc Hà, nhà sản xuất Dekko 25 cho biết.

Tư vấn cách lựa chọn sản phẩm cho người tiêu dùng, anh Nguyễn Xuân Trường, Quản lý khu vực Công ty Phúc Hà cho biết, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà chọn sản phẩm kém chất lượng, vì sẽ phải thường xuyên thay đổi sản phẩm trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, ở đô thị chủ yếu là nhà cao tầng, vì thế khi lắp đặt hoặc thay thế sản phẩm, chủ nhà không chỉ đơn thuần chi phí cho sản phẩm đó mà còn kéo theo nhiều chi phí khác như chi phí dỡ bỏ, phí vận chuyển và lắp đặt... Như vậy, chi phí của một bộ sản phẩm không đảm bảo về chất lượng sẽ đắt gấp nhiều lần so với sản phẩm chất lượng. Theo anh Trường, ngoài thương hiệu, bằng con mắt cảm quan của mình, người tiêu dùng cũng có thể nhận biết được chất lượng sản phẩm. Vì sản phẩm chất lượng thường có màu sắc chuẩn, bắt mắt, các chân đồng bám sâu, ren sắc nét, nhiều sản phẩm cùng loại có xuất xứ Trung Quốc nhìn rất "dại". Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến đặc tính của sản phẩm khi chọn mua ống nhựa chịu nhiệt sử dụng tại nhà.

 
Theo Thanh Uyên
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN