Nhà vệ sinh và những công dụng thực sự không ngờ đến

Đa số mọi người khi nghĩ đến nhà vệ sinh sẽ nghĩ ngay đến nơi có những thiết bị vệ sinh giải quyết nỗi buồn. Tuy nhiên bạn có biết nhà vệ sinh giúp chống mù lòa, bảo vệ an toàn cho phụ nữ, bảo vệ sức khỏe con người,… chưa? Hãy cùng khám phá nhà vệ sinh và những công dụng thực sự bất ngờ ngay sau đây.

Nhà vệ sinh giúp đảm bảo an toàn cho phụ nữ

Nhà vệ sinh đem đến một công dụng không thể ngờ đó là để đảm bảo an toàn cho phụ nữ. Nguyên nhân là do ở những vùng hẻo lánh không có nhà vệ sinh, phụ nữ cần đi những nơi xa và khuất để “giải tỏa”- điều này khiến nguy cơ bị xâm hại tình dục của họ tăng lên. 

Để tránh rủi ro, rất nhiều chị em chọn giải pháp “toilet bay”- flying toilet- ám chỉ việc “đi” vào những túi bóng có sẵn trong nhà, sau đó vứt đi.

bon cau inax cao cap

Nhà vệ sinh giúp chống mù lòa

Bệnh đau mắt hột là một trong những bệnh gây mù hàng đầu thế giới nhưng có thể ngăn chặn. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Chlamydia trachomatis gây ra.

Nguồn mang bệnh có thể là từ những con ruồi đậu vào mắt người sau khi chúng đã “đắm chìm” trong “bể phân”.

Theo số liệu của WHO, ước tính, hiện nay đang có khoảng 21,4 triệu người trên thế giới mắc bệnh đau mắt hột, trong đó có đến 2,2 triệu người bị giảm sút thị lức và 1,2 triệu người bị mù bởi căn bệnh này gây nên.

Vì vậy, một nhà vệ sinh với những thiết bị vệ sinh inax cơ bản cũng góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn bệnh đau mắt hột và mù lòa.

Nhà vệ sinh phát triển phổ cập giáo dục

Tại nhiều nơi quốc gia trên thế giới, điển hình như Ấn Độ, do không có khu vệ sinh riêng nên nhiều cô gái trẻ phải bỏ học. 

Các giải pháp như xây dựng nhà vệ sinh công cộng đã được tính đến. Theo một nghiên cứu vào năm 2008 tại Bhopal, Ấn Độ, sau khi lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh công cộng, số lượng nam giới sử dụng nhiều gấp đôi số lượng nữ. 

Điều này chứng tỏ, giải pháp này chưa thực sự hiệu quả, nó chưa đủ sức nặng để kéo các bé gái đến trường nhiều hơn. Điều này càng cho thấy, việc giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân tại đất nước Ấn Độ này là vô cùng cấp thiết.

Bạn sẽ thấy bất ngờ khi tại một vùng nông thôn nghèo tại Ấn Độ khi được trang bị bồn cầu xổm cũng tổ chức ăn mừng theo đúng nghi lễ.

 

bon cau inax cao cap

Nhà vệ sinh giúp tiết kiệm năng lượng

Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu nhận thấy, nước thải toilet chứa nguồn năng lượng sinh hóa gấp 10 lần năng lượng cần thiết để xử lý nó. Thông tin này mở ra hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học và kỹ sư nhằm phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước thải để tiết kiệm năng lượng, nước sạch.

Quỹ đã trao giải thưởng cho Viện công nghệ California (Mỹ) trị giá 100.000 USD (khoảng 2 tỉ VND) về ý tưởng sử dụng năng lượng Mặt trời phát triển hệ thống nhà vệ sinh khép kín, đồng thời có thể tái chế nước tiểu và biến phân thành năng lượng có thể lưu trữ được. 

Nhà vệ sinh giúp giữ gìn sức khỏe cho con người

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, tại Ấn Độ cứ mỗi phút trôi qua có khoảng 1,1 triệu lít chất thải thô được đổ thẳng vào sông Hằng. Còn hai quốc gia châu Phi Sierra Leone và Guinea, năm 2012 một trận mưa lớn khiến chất thải lan tràn và dịch tả bùng phát và lan truyền đã giết chết 392 người, cùng 25.000 người bị nhiễm bệnh. 

Thêm vào đó, những căn bệnh do chất thải con người gây nên có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương, giảm nhận thức và chậm lớn cho trẻ em. Tình trạng điều kiện vệ sinh kém cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi.