Làm thế nào để sửa van xả nước bồn cầu

lam-the-nao-de-sua-van-xa-nuoc-bon-cau

Van xả nước bồn cầu là bộ phận rất quan trọng nằm trong bộ xả bồn cầu, với chức năng chính là giữ và xả nước trong quá trình hoạt động của bồn cầu. Chính vì thế nếu như van xả nước trong bồn cầu không hoạt động tốt sẽ gây ra hiện tượng như rò rỉ nước, khiến cho nước bị thất thoát, hóa đơn tiền nước hàng tháng sẽ tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt trong mọi gia đình.

Điều đâu tiên chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ để xác định vị trí cũng như bộ phận gây rò rỉ nước của bồn cầu, cũng rất đơn giản các bạn chỉ cần tham khảo bài viết cách phát hiện bồn cầu bị rỉ nước để biết một cách chi tiết các bước làm nhé. Sau khi đã xác định chính xác vị trí rò rỉ nước nằm ở van xả nước bồn cầu thì chúng mới tiến hành xử lý cụ thể.

sửa van xả nước bồn cầu

Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để xác định vị trí hỏng hóc

Bộ xả nước bồn cầu và cơ chế hoạt động.

 Để sửa chữa van xả nước bồn cầu được hiệu quả thì điều đầu tiên các bạn cần phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của toàn bộ bộ phận của nằm trong bộ phần toàn bộ xả bồn cầu.

Đầu tiên các bạn phải tháo phần nắp của két nước và đặt nó ở một ví an toàn tránh việc va trạm có thể sẽ khiến chúng bị hư hại. Sau khi đã mở nắp các bạn sẽ thấy bên trong gồm có một ống nhựa trắng được gắn vào một ống nhựa thì bộ phần này được gọi là ống trống tràn, tiếp đó là ở phần phía dưới chân của ống trống tràn đó là van xả nước có nhiệm vụ giữ không cho nước thoát xuống dưới bồn cầu và lúc cần sẽ xả nước xuống dưới bồn cầu.

sửa chữa van xả nước bồn cầu

Tìm hiểu hoạt động của từng phần trong bộ xả bồn cầu

Phía trên của van xả nước bồn cầu sẽ có một sợi dây liên kết với một thanh sắt hoặc nhựa và được gắn liền với cần gạt nước, chúng sẽ tạo ra một hệ thống liên kết, để khi chúng ta kéo cần gạt thì thanh sắt này sẽ nhô lên cao và kéo theo van xả nước bồn cầu cũng bị mở ra, nước sẽ thoát xuống phía dưới thông qua đường van xả, sau đó chúng ta thả cần gạt ra thì van xả nước sẽ đóng lại ngay sau đó, đồng thời che kín phần lỗ xả này, khiến cho nước không thể thoát qua lối này được nữa.

cần hiểu cơ chế hoạt động của van xả nước bồn cầu

Cơ chế hoạt động của bộ van xả nước bồn cầu

Bên cạnh đó còn có một thanh ngang một đầu nối với quả bóng, một đầu được liên kết với đường ống cấp nước, đây chính là van điều khiển mức nước vào cho két nước của bồn cầu. Khi nước vừa bị xả hết ra ngoài thì quả bóng này hạ xuống mức thấp nhất, sẽ tạo ra khe ở phần đầu ống cấp nước vào, từ đó nước sẽ tràn vào trong két nước và đồng thời giúp cho quả bóng này được dâng dần lên cao hơn theo mực nước, đến một mức giới hạn, quả bóng này sẽ được đẩy lên cao nhất đồng thời cũng bịt kín toàn bộ phần khe hở của ống cấp nước, từ đó mực nước trong két nước được giới hạn cũng như phần nước cung cấp bên ngoài cũng không thể tràn vào bên trong được nữa.

Bóng phao khóa nước trong bồn cầu

Bóng phao giúp khóa nước vào bồn cầu

Những nguyên nhân khiến cho van xả không hoạt động.

Có một số nguyên nhân dẫn đến van xả nước bồn cầu không hoạt động theo đúng như chức năng vốn có của nó, do đó chúng ta cần phải lưu ý để có thể tự khắc phục một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, sau đây là một số trường hợp

Van xả nước bồn cầu không xả nước.

 Khi chúng ta tiến hành kéo cần gạt nhưng nước trong bồn cầu vẫn không thoát qua lỗ van xả nước để cung cấp nước cho bồn cầu. Khi gặp trường hợp này các bạn cần phải kiểm tra phần dây kết nối giữa van xả và cần gạt, rất có thể sợi dây liên kết này đã bị đứt hoặc quá dài ngoài ra thì sợi dây này cũng có thể sẽ bị tuột ra khỏi cần gạt, khiến cho van xả không được kéo lên ngay khi chúng ta kéo cần gạt. Để khắc phục điều này các bạn chỉ cần nối lại sợi dây này hoặc cắt ngắn theo tỉ lệ của nhà sản xuất cũng gắn lại móc kết nối thì hệ thống van xả bồn cầu sẽ hoạt động trở lại bình thường.

sửa chữa van xả nước bồn cầu

Kiểm tra kỹ dây kết nối giữa van xả và cần gạt

Van xả nước bồn cầu không giữ nước trong két nước.

Van xả nước không giữ được nước trong két nước, khiến cho nước chảy liên tụcxuống bồn cầu qua đường van xả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thất thoát lượng nước sinh hoạt cũng như chi phí sinh hoạt. Vấn đề này thường là van xả bị kênh lên bởi sợi dây nối giữa cần gạt và van xả quá dài, chúng trôi vào bên trong của đường ống xả, khiến cho van xả bị kênh lên từ đó dẫn đến việc không giữ được nước lại két nước. Để khắc phục điểm này thì các bạn chỉ cần điều chỉnh độ dài của đoạn dây này theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất là được để tránh việc dây kết nối làm kênh van xả là sẽ khắc phục được tình trạng.

dây nối làm kẹt van xả nước

Dây nối quá dài làm kẹt van xả nước

Nguyên nhân thứ 2 đó là phần gioăng cao su của van xả không có độ đàn hồi, bởi qua quá trình sử dụng lâu ngày, tính đàn hồi của chúng đã không còn nữa, từ đó không còn tạo ra độ kín nữa, dẫn đến tình trạng nước cứ thế bị thoát xuống bồn cầu. Để khắc phục tình trạng này các bạn chỉ cần làm sạch gioăng cao su bằng giấm trắng, nếu như tình trạng cao su vẫn chưa bị chết thì sẽ phục hồi được độ đàn hồi, nhưng nếu phần cao su đã bị chết độ đàn hồi thì các bạn cần phải thay thế gioăng cao sumới sẽ khắc phục được tình trạng bị chảy nước như thế này

kiểm tra thật kỹ gioăng cao su của van xả nước bồn cầu

Kiểm tra thật kỹ phần gioăng cao su của van xả nước

Nguyên nhân thứ 3 đó là phần van xả và ống xả bị bám cặn như cátsỏi … sẽ khiến cho chúng không có độ khít, dẫn đến tình trạng van xả không giữ được nước, để khắc phục tình trạng này chúng ta chỉ cần sử dụng bàn chải và chà sạch phần cặn bám ở vị trí van xả và đường ống xả, ngoài ra các bạn nên vệ sinh thường xuyên, làm sạch phần két nước để loại bỏ hoàn toàn cặn bám ở phần dưới đáy. Sau mỗi lần khắc phục các bạn nên thử xả nước để kiểm tra xem đã khắc phục được chưa nhé, lưu ý trong quá trình sửa chữa các bạn nên khóa nguồn cấp nước vào bồn cầu nhé, tránh được việc thất thoát nước lãng phí.

kiểm tra toàn bộ bộ van xả nước

Kiểm tra lại toàn bộ bộ van xả nước bồn cầu

Trên đây là những tình huống cũng như cách xử lý tình trạng van xả nước bồn cầu không hoạt động hoặc hoạt động không đúng theo công năng của nó. Hy vọng các bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục vấn đề này tại nhà một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.


Nếu như các bạn chưa thể khắc phục được tình trạng đang gặp phải hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ

Công ty TNHH Đầu tư TM & XD Quốc Bảo

ĐT: 0983.821,533