Khu công nghiệp Đình Vũ,Mô hình phát triển KCN tổng hợp thành công

khu-cong-nghiep-dinh-vu-mo-hinh-phat-trien-kcn-tong-hop-thanh-cong

Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (trước đây là Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đình Vũ) là liên doanh giữa các đối tác nước ngoài (AID) Thái Lan, AIG (Mỹ), IPEM (Bỉ) và nay là tập đoàn Rent-A-Port với UBND thành phố Hải Phòng. Thế mạnh của các đối tác nước ngoài là những tập đoàn chuyên sâu về các công trình lớn gần biển. Khác với các nhà đầu tư phát triển KCN thường lựa chọn các địa điểm trong thành phố, gần công trình tiện ích, thuận tiện san lấp, sau khi khảo sát cơ hội đầu tư tại Việt Nam, với những kinh nghiệm tích lũy, các đối tác của công ty đã chọn bán đảo Đình Vũ - một địa điểm ngay sát biển - làm nơi phát triển dự án; khi đó, các điểm đấu nối tiện ích ngoài hàng rào còn chưa sẵn có.

Cũng tại thời điểm đó, một trong những điểm đột phá trong chính sách đổi mới của Việt Nam là khuyến khích phát triển KCN để đón làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nắm bắt được chính sách này, các đối tác của Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đình Vũ đã chủ động đề xuất với UBND thành phố Hải Phòng phát triển bán đảo Đình Vũ thành KCN tổng hợp, triển khai dự án lấn biển tại thành phố Hải Phòng.

Trong giai đoạn cấp phép, đã có nhiều ý kiến nghi ngại về tính khả thi của dự án. Có nhiều câu hỏi đặt ra: liệu chủ đầu tư định “ném tiền ra biển”?  Mặc dù vậy, các cổ đông vẫn quyết tâm lập Báo cáo dự án kinh tế khả thi KCN Đình Vũ với qui mô hơn 1.000 ha, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu và được cấp vào ngày 2/4/1997. Mục tiêu của dự án là phát triển một khu tổng hợp bao gồm KCN, khu cảng (cảng tổng hợp, cảng hàng lỏng 2 vạn tấn) và khu tiện ích phụ trợ.

Đây là một mô hình khá mới vào thời điểm đó và ngay sau khi được cấp phép, công ty đã tiến hành triển khai bước 1 giai đoạn 1 (164 ha). Một trong những điểm khó nhất của dự án là phát triển hạ tầng gần cửa sông Bạch Đằng. Vì vậy, Công ty đã lựa chọn biện pháp san lấp cát bằng phương pháp thủy lực. Cát được nạo vét bằng tàu hút cách bán đảo Đình Vũ gần 30 km, sau đó hàng nghìn khối cát được tập kết trước khu vực san lấp và bơm lên lấp mặt bằng.

Trải qua các giai đoạn khó khăn ban đầu của dự án khi phải cấp điện bằng máy phát điện diesel, cấp nước bằng xe téc...; chịu ảnh hưởng của khủng khoảng kinh tế khu vực và thế giới, đến nay KCN Đình Vũ được đánh giá là một trong những KCN thành công của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

KCN Đình Vũ là KCN đa ngành, thu hút các dự án trong ngành công nghiệp hóa chất hóa dầu, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, ngành dịch vụ hậu cần cảng. Trên cơ sở nghiên cứu thị trường, tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, Công ty đã quyết định phát triển KCN hóa chất hóa dầu trước, làm tiền đề để phát triển các lĩnh vực khác. Hệ thống cảng tổng hợp và cảng hàng lỏng dùng chung nằm ngay trong KCN là nét độc đáo, riêng có của KCN Đình Vũ. Khách hàng đầu tiên của KCN là Nhà máy dầu nhờn Caltex với tổng số vốn đầu tư là 14 triệu USD.

Sự thành công của dự án có được dựa vào các yếu tố cơ bản sau: Quy hoạch dự án KCN phù hợp với thị trường; chiến lược kinh doanh phát triển; dịch vụ hỗ trợ khách hàng hiệu quả (trước và sau cấp phép đầu tư); sự ủng hộ của Trung ương, thành phố Hải Phòng, Ban Quản lý KKT Hải Phòng và các sở ban ngành, sự kiên trì, bền bỉ, sáng suốt, quyết tâm vượt qua khó khăn của lãnh đạo công ty và sự nỗ lực, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Đến nay, KCN Đình Vũ đã thu hút được 44 dự án với tổng số vốn gần  1,7 tỷ USD; suất đầu tư trung bình gần 7 triệu USD/ha, trong đó dự án đầu tư lớn nhất là Nhà máy sản xuất lốp xe ô tô Bridgestone Việt Nam, đầu tư khoảng 577 triệu đô la Mỹ. KCN Đình Vũ đã tạo cơ hội việc làm cho gần 5.000 lao động trực tiếp. Hiện nay KCN đang đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, châu Âu,… và đã giành được niềm tin của nhiều nhà đầu tư khó tính, là nơi hội tụ của các công ty hóa chất hóa dầu nổi tiếng, bổ trợ cho các ngành công nghiệp khác.

Với việc ngày càng hoàn thiện hạ tầng cơ sở dịch vụ KCN theo đúng mục tiêu dự án đề ra, đó là trở thành KCN có tầm cỡ quốc tế và gắn liền với dịch vụ cảng, KCN Đình Vũ đã khẳng định là một mô hình phát triển ngành hóa chất hóa đầu độc đáo ở phía Bắc Việt Nam: cho thuê đất có hạ tầng cơ sở, dịch vụ cầu cảng, giá đỡ đường ống đến tận nhà máy (mô hình 3 trong 1).

Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ tự hào KCN Đình Vũ là tiền đề phát triền dự án KKT Đình Vũ - Cát Hải. Trên cơ sở thành công của dự án KCN Đình Vũ, Công ty đang có kế hoạch triển khai dự án mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu của làn sóng đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng và góp phần đưa Hải Phòng trở thành điểm sáng về môi trường đầu tư ở Việt Nam và thế giới.

Đỗ Thị Kim Thanh - Phó Tổng giám đốc thứ nhất, Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN