Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

he-thong-phong-chay-chua-chay-an-toan-hieu-qua

Ngày nay, khi xu hướng lựa chọn ở trong những khu chung cư, khách sạn cao tầng ngày càng tăng cao và phổ biến tại những thành phố lớn thì những tiêu chuẩn về an toàn cho cư dân sinh sống tại đó cũng ngày càng được đề cao hơn bao giờ hết.

Related image

Tuy nhiên, thời gian gần đây các sự cố cháy ở các chung cư  xảy ra khá nhiều. Vì vậy Phòng cháy – Chữa cháy tại những dự án nhà cao tầng hiện nay đang được người dân rất mực quan tâm. Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy ở các khu dân cư cần có các tiêu chuẩn gì?

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy tự động Spinkler đường ống ướt:

Image result for Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Hệ thống chữa cháy tự động được bố trí song song với hệ thống báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của tòa nhà khi lực lượng PCCC chưa đến kịp.

Đầu Sprinkler hoạt động ở nhiệt độ ≥ 68oC khi có đám cháy xảy ra. Và đầu Sprinkler ở khu vực bếp được thiết kế hoạt động khi ở nhiệt độ ≥ 91oC.

Related image

Lưu lượng phun: 0,08 l/s đến 1,3 l/s

Các đầu Sprinkler được thiết kế phun từ trần xuống hoặc phun ngang và có bán kính hoạt động 2m

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường:

Là tổng hợp các thiết bị kỹ thuật chuyên dùng,đường ống dẫn và các chất chữa cháy dùng để dập tắt đám cháy.

Image result for Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Hệ thống bao gồm các máy bơm nước chữa cháy,đường ống cấp nước chữa cháy và các phương tiện khác như van, lăng phun nước, cuộn vòi dẫn nước. Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, hệ thống Spinkler không thể dập tắt được thì lúc này lực lượng cứu hỏa phải sử dụng đến hệ thống này.

Hệ thống chữa cháy bằng bột:

Vì sao phải chữa cháy bằng bột và hệ thống chữa cháy bằng bột được lắp đặt ở đâu?

Related image

Khu vực hầm để xe khu dân cư là khu vực dễ cháy nhất và cũng nguy hiểm nhất khi xảy ra cháy vì ước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng, vì vậy để dập tắt đám cháy phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho công tác chữa cháy. Khi sử dụng bột sẽ có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với Oxy.

Hệ thống tường nước ngăn cháy:

Hệ thống này thường được lắp đặt tại các khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng, có tác dụng ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác.

Image result for Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Đầu phun chữa cháy tự động loại đầu hở Drencher, loại lắp quay xuống, các đầu phun này tạo thành một bức tường ngăn chặn cháy lan giữa các khoang.

Hệ thống bình chữa cháy:

Là tập hợp các bình chứa các chất có khả năng dập tắt đám cháy, các bình chữa cháy được bố trí sẵn ở bên trong các tòa nhà. Khi có cháy xảy ra có thể sử dụng ngay để dập tắt đám cháy.

Cầu thang thoát hiểm:

Việc bố trí thang thoát hiểm sao cho đáp ứng việc di chuyển của cư dân ở các tầng căn hộ khi xảy ra sự cố và buồng thang thoát hiểm cũng thường có 2 lớp cửa và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên để tránh khói tràn vào khi xảy ra cháy.

Image result for Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hơp theo tiêu chuẩn Phòng cháy Chữa cháy. Tuy nhiên ở 1 block căn hộ phải bố trí 2 thang thoát hiểm trở lên thì mới có thể di chuyển kịp thời.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm:

Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang, tạo lối thoát hiểm cho cư dân và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy. Hệ thống này rất cần thiết cho việc PCCC khu dân cư.

Related image

Hệ thống hút khói hành lang:

Nguyên nhân dẫn đến tử vong khi xảy ra cháy là do ngạt khói. Vì vậy hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp đưa khói ra khỏi công trình để cư dân có thể dễ dàng thoát ra cầu thang thoát hiểm và di chuyển ra ngoài.

Máy phát điện dự phòng:

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, toàn bộ hệ thống PCCC khu dân cư sẽ được cấp nguồn từ máy này. Hệ thống điện này hoạt động độc lập với hệ thống điện trong Chung cư và được bố trí ở khu vực an toàn được ngăn chặn không cho đám cháy lan vào.

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Related image

Những công trình tòa nhà đã lắp đặt hệ thống PCCC thì cần bảo trì bảo dưỡng. Theo thông tư 52 và theo TCVN 5738/2001 có quy định rất rõ ràng một năm cần bảo trì hệ thống PCCC 1 lần và bảo trì kiểm tra định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần của nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, 6 tháng/1 lần do đơn vị có nghiệp vụ & năng lực thực hiện bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Theo quy định của Bộ Công An pccc phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên thì phải có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hệ thống cấp nước phục vụ chữa cháy và hệ thống báo cháy.

Image result for Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Một số các yêu cầu cơ bản cho hệ thống PCCC chuẩn như sau:

- Lắp đèn chiếu sáng tự động khi cúp điện

- Bình chữa cháy mini.

- Lắp bảng nội quy, tiêu lệnh PCCC.

-Địa điểm xây dựng công trình bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình xung quanh.

-Thiết kế hệ thống theo mức độ chịu nhiệt, chịu lửa của công trình phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình. Có giải pháp đảm bảo ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình.

-Lựa chọn các thiết bị báo cháy, chữa cháy, bảo hộ chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của hệ thống PCCC. Công nghệ sản xuất, hệ thống điện chống sét, chống nổ của công trình. Bố trí thi công và lắp đặt các hệ thống, máy móc, thiết bị vật tư bảo đảm các yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Related image

-Hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động bảo đảm kích thước và tải trọng. Hệ thống cấp nước chữa cháy đảm bảo yêu cầu phục vụ chữa cháy.

-Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác bảo đảm số lượng, vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình.

-Cần phải có quy trình giám sát và thi công lắp đặt cho từng hạng mục theo đúng quy chuẩn, tránh trường hợp làm qua loa cho xong gây ảnh hưởng tới toàn hệ thống.

Mọi thắc mắc và chi tiết sản phẩm vui lòng truy cập vào trang http://congtyquocbao.com/ Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Quốc Bảo.
Địa chỉ: 109 Hoàng Quốc Việt- TP.Bắc Ninh
VPGD: số 217 - 219 đường Hồ Ngoc Lân phường Kinh Bắc thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh
Tel: 02223.858.168
DĐ: 0383.666.111 - 0398.11.88.66
Email: quocbao174@gmail.com

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN