CHỮA CHÁY TẠI CHỖ VỚI HỆ THỐNG PCCC

chua-chay-tai-cho-voi-he-thong-pccc

Giới thiệu chung

Ngày nay có rất nhiều các vụ hỏa hoạn lớn xảy ra đặc biệt là tại các khu chung cư, các khu nhà xưởng…Nguyên nhân đa phần do những sự cố nhỏ như chập điện, cháy cầu chỉ v…v Từ những tai nạn hỏa hoạn đó, nhưng nếu không ai phát hiện kịp thời, hoặc không biết cách chữa cháy kịp thời lửa sẽ lan ra rất nhanh, từ đó sẽ trở thành một thảm họa.

Chúng ta có thể thấy vào năm 2018, vụ hỏa họan chung cư carina quận 8 đã khiến 13 người chết, 91 người bị thương phải nhập viện, nhiều người trong tình trạng nguy kịch… Từ đó có thể thấy những hiểu biết về việc phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết. Mỗi căn hộ chung cư đều có trang bị hệ thống PCCC tại chỗ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng nó.

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là 1 hệ thống cụ thể gồm:

-Hệ thống báo cháy tự động

-Hệ thống chữa cháy

Đây là 2 yếu tố chủ chốt và hết sức quan trọng khi cấu hình nên 1 hệ thống pccc an ninh và tiện lợi nhất cho mỗi khu vực. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từng hệ thống nhé.

  • Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xẩy ra. Việc phát hiện ra các tín hiệu cháy có thể được tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người và quan trọng nhất là phải hoạt động 24/24 giờ.

Các thành phần của hệ thống báo cháy gồm:

Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính là: 1 mainboard, 1 biến thế và 1 battery.

Thiết bị đầu vào: Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa, công tắc khẩn( nút nhấn khẩn cấp)

Thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ (bàn phím). Chuông báo động, còi báo động, đèn báo động. Bộ quay số điện thoại tự động

Nguyên lý hoạt động động của hệ thống báo cháy:

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy thì các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn ) nhận tín hiệu , truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra vụ cháy ( thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi,đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người xung quanh nhận biết và xử lý vụ cháy nổ kịp thời.

  • Hệ thống chữa cháy

-Nước: Hệ thống chữa cháy bằng nước quen thuộc nhất là hệ thống sprinkler- hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực. Các đầu sprinkler được gắn vào hệ thống ống có chứa sẵn nước và nước sẽ được phun ra ngay lập tức khi từng sprinkler riêng lẻ mở do nhiệt từ đám cháy kích hoạt

-Bọt: Hệ thống chữa cháy bằng nước không có tác dụng trong các đám cháy hình thành từ xăng hay dầu. Khi đó, người ta phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (Foam). Foam được tạo bởi nước, bọt cô đặc và không khí. Bọt sẽ cách ly nhiên liệu với không khí hoặc làm lạnh chúng để ngắn đám cháy

-Sử dụng bình CO2 để chữa cháy có ưu điểm là giá thành rẻ. Nhưng do đặc tính CO2 gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nên không thể sử dụng bình khi trong phòng có người. Hơn nữa, nếu không biết cách sử dụng, người dùng rất dễ bị bỏng lạnh khi sử dụng bình này

Cách sử dụng hệ thống chữa cháy tại chỗ

Hệ thống chữa cháy tại chỗ đối với những nơi nhỏ thì sẽ thường trang bị bình khí CO2 để dập lửa đối với nhà có diện tích nhỏ hoặc xe cộ máy móc để dập lửa nhỏ. Đầu tiên bạn phải di chuyển bình tới gần đám cháy, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Bóp van để bột chữa cháy phun ra. Khi khí yếu thì tiến lại gần và đa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy. Chú ý bình khí CO2 rất dễ gây bỏng lạnh tay.

Đới với hệ thống chữa cháy vách tường sử dụng nước để chữa cháy là trạm bơm cung cấp nước chữa cháy được kết hợp với hệ thống họng lấy nước của vách tường. Khi có sự cố xảy ra thì bạn chỉ cần mở van chặn, ngay lập tức dòng nước áp lực cao của hệ thống chữa cháy vách tường sẽ phun ra để dập lửa chữa cháy. Lúc này áp lực nước sẽ giảm và hệ thống máy bơm nước sẽ làm việc một cách tự động để cung cấp nước chữa cháy.

Thông thường thì vị trí lắp đặt của hệ thống này là ở các vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang thang máy để luôn sẵn sàng khi có sự cố cháy xảy ra.

Việc lắp đặt phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết, nó chính là điều tất yếu bảo vệ tính mạng của mỗi chúng ta mỗi khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Bạn không biết nên chọn công ty nào để lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, hãy chọn Quốc Bảo. Công ty Quốc Bảo tự hào là đơn vị cung cấp, thi công và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả, có chất lượng và đảm bảo hài lòng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN