Cháy nổ - nỗi sợ của các bà nội trợ khi vào bếp

13/08/2019
chay-no-noi-so-cua-cac-ba-noi-tro-khi-vao-bep

Cháy nổ - nỗi sợ của các bà nội trợ khi vào bếp

         Ngày nay, phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, cháy do nấu ăn trong nhà bếp là một trong những nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất tại các hộ gia đình. Vậy để phòng chống cháy nổ trong nhà bếp, chúng ta cần phải có những biện pháp nào? Công ty Quốc Bảo xin chia sẻ đến khách hàng một vài kinh nghiệm cần thiết sau đây.

1. Khi nấu, hãy chú ý đến những món ăn

      Khi bạn đang đun thức ăn trên bếp, hãy chú ý và trông chừng thức ăn. Bởi, đây là nguyên nhân phổ biến xảy ra những vụ cháy ngày nay. Đừng rời phòng bếp khi bạn đang nấu món ăn. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

2. Quần áo là một trong những vật bắt lửa dễ dàng:

      Tay áo quá dài, rũ lòng thòng, một cái áo sơ mi rộng thùng thình hay cái tạp dề… đều có thể vô tình bắt lửa. Vì vậy, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chọn những chiếc áo vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

3. Vật dụng nhỏ cũng có thể gây cháy

         Khăn lau, găng tay hở ngón dùng khi nấu bếp, những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy và ngay cả màn cửa đều có thể bắt lửa dễ dàng nếu chúng được đặt gần bếp lò đang cháy. Phải để những thứ dễ cháy cách xa bếp và phải cẩn thận khi dùng khăn nhắc nồi ra khỏi bếp đang cháy. Sử dụng găng tay hở ngón là phù hợp nhất. Nếu phải dùng khăn, chú ý đừng để phần khăn còn dư rơi xuống phía dưới và chạm vào bếp đang nóng.

4. Bình cứu hỏa dập tắt đám cháy hiệu quả

       Trong trường hợp xảy ra cháy, bình cứu hoả sẽ là dụng cụ cần thiết nhất giúp bạn dập tắt lửa kịp thời. Tuy nhiên, phải chắc chắn là bạn thật sự biết cách sử dụng chúng.

6. Đổ dầu nóng vào thùng rác là hành động bất cẩn:

        Bạn không được đổ dầu nóng vào thùng rác và tuyệt đối càng không đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy. Ngay cả khi dầu không còn cháy, nó vẫn có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Bạn nên chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.

7. Nến – con dao hai lưỡi

           Một bữa tối lung linh trong ánh nến sẽ rất lãng mạn, nhưng nến cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Bên cạnh việc sử dụng những loại nến to, ngắn (loại nến này ít bị nghiêng, đổ khi đang cháy), bạn nên tắt nến ngay khi sử dụng xong hay khi rời khỏi phòng.

         Rõ ràng, nhà bếp luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường. Để giữ được sự an toàn cho không gian hội tụ hơi ấm của gia đình thì trước hết, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa những tai nạn, rủi ro xảy đến từ nhà bếp, để không gian bếp thực sự ấm cúng và bình yên.

          Trên đây là một số thông tin mà Công ty TNHH Đầu tư TM và XD Quốc Bảo muốn cung cấp cho khách hàng để có phòng tránh cháy ở nhà bếp tại ngôi nhà mà khách hàng đang sinh sống. Quốc Bảo tự hào là một trong những doanh nghiệp phân phối, cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như dịch vụ lắp đặt sửa chữa hàng đầu.