Các Khái Niệm Cơ Bản về Hệ Thống Ống Nhựa Tưới Nước

cac-khai-niem-co-ban-ve-he-thong-ong-nhua-tuoi-nuoc

I - Giới Thiệu Chung về Hệ Thống Tưới - Tiêu

 

Đã từ lâu đời, người nông dân Việt Nam đã đúc kết 4 yếu tố quan trọng để sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cây trồng sinh trưởng tốt và có năng suất cao là: Nước - Phân - Cần - Giống. Trong đó, nước là yếu tố quan trọng hàng đầu - liên quan đến tưới nước và tiêu nước, sau đó mới đến phân bón - liên quan đến dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất, kế tiếp là cần - liên quan đến sức lao động, công chăm sóc vụ mùa và yếu tố quan trọng sau cùng mới đến giống - liên quan đến nguồn gốc và loại cây trồng. Sở dĩ, nước là yếu tố quan trọng hàng đầu vì nó giúp cho đất và cây trồng phát triển. Đất cần phải có nước mời duy trì sự sống của vi sinh vật trong đất, bảo tồn độ phì nhiêu, tơi xốp của đất trồng. Cây trồng cần nước mới sống và phát triển. Trong thực vật nước chiếm trên 70% trọng lượng nước. Ngoài ra, nước giúp cho sự cân bằng nhiệt và độ ẩm trong đất và vùng không khí gần mặt đất.

 

Việc lựa chọn ống nhựa tưới nước và kiểm soát lượng nước vừa đủ, không thiếu - không thừa là một trong những kỹ thuật canh tác nông nghiệp. Khi thiếu nước, đất và cây trồng bị khô héo, phải tưới bổ sung. Ngược lại, khi thừa nước, đất và cây trồng bị úng ngập, phải tiêu thoát ra ngoài. Tổng quát, kỹ thuật kiểm soát lượng nước cho cây trồng, bao gồm công việc tưới - tiêu và các hệ thống công trình, thiết bị đi kèm là cơ sở khoa học dể ứng dụng trong hệ thống tưới - tiêu.

Hệ thống ống nhựa tưới nước

II -  Khái Niệm Cơ Bản về Các Hệ Thống Tưới

 

 * Hệ thống tưới tổng hợp : Là hệ thống tạo điều kiện để tưới cho đồng rộng của một khu vực. Nó bao gồm tất cả hoặc một số các công trình sau: công trình trữ nước, lấy nước, chuyển nước hoặc bơm (công trình đầu mối, hệ thống chuyển nước qua kênh dẫn và đường ống để mang nước tới khu vực đó, tới cổng mặt ruộng; các công trình bảo vệ, vận chuyển, điều tiết, vận hành; các khu ruộng thực nghiệm, đường đi, công trình nhà kĩ thuật và hành chính cần để vận hành, quản lý hệ thống. Hệ thống được một bộ phận cán bộ kỹ thuật và hành chính quản lý, vận hành.

 

* Hệ thống tưới phun mưa : là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị hổ trợ và đầu phun. Tưới phun mưa được ứng dụng trong lãnh vực nông nghiệp (tưới hoa màu, cây trồng, vùng phủ xanh…) và công nghiệp (tưới làm mát mái nhà xưởng).  Ở Viện Nam, trong thời gian gần đây, công nghệ tưới phun mưa đã dần dần được biết đến và đước ứng dụng rông rãi cho nhiều mục đích phun tưới khác nhau.

 

Tưới phun mưa giúp tiết kiệm một lượng nước khổng lồ; tiết kiệm hơn 80% lương nước cần tưới, canh suất lao động tăng cao nhờ tiết kiệm công tưới. Tưới phun mưa đáp ứng tốt yêu cầu sinh lý của cây trồng về nước cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động, và bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám trên lá. Cây trồng sinh trưởng tốt.

 

Ngày nay, việc đầu tư cho hệ thống tưới tự động phun mưa không còn là một bài toán khó. Bộ điều khiển tự động đã được cải tạo sử dụng bằng nguồn pin 9V, không dùng điện lưới, đáp ứng nhu cầu tưới đa dạng, phù hợp với những khu vực đã hoàn tất việc thi công hạ tầng, góp phần tạo mỹ quan cho hệ thống tưới.

 

* Hệ thống tưới là một công cụ để chuyển tải một lượng nước như nhau từ nguồn nước đến các điểm khác nhau của đồng ruộng với mật độ bao phủ đồng đều cao và cho phép sử dụng cung cấp nước, phân hòa tan trong nước phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây trồng* Hệ thống tưới nước là một tổng thể các bộ phận, các công trình và thiết bị làm nhiệm vụ lấy nước từ nguồn chuyển và phân phối nước đến từng khoảnh ruộng cần tưới, đồng thời khi cần thiết có thể tháo đi lượng nước thừa từ mặt ruộng đến nơi quy định.

 

* * Hệ thống tưới là cơ sở hạ tầng quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ có hệ thống tưới, hệ số sử dụng đất được nâng cao, sản xuất nông nghiệp được ổn định, vì vậy diện tích tưới được coi là một chỉ tiêu để đánh giá trình độ phát triển nhà nước ở mỗi quốc gia.

 

III - Các Loại Ống Nhựa Sử Dụng Cho Hệ Thống Tưới

 

Ống Nhựa HDPE : chịu áp lực từ 6 bar đến 20 bar

Ống Nhựa PVC ( u.PVC ) : chịu áp lực từ 6 đến 25- bar

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN