Bơm nhiệt – giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

bom-nhiet-giai-phap-tiet-kiem-nang-luong-hieu-qua

Có khả năng tiết kiệm năng lượng nổi trội, lượng phát thải khí CO2 còn có thể giảm tới 70% nhờ sử dụng nguồn nhiệt từ môi trường. Bơm nhiệt là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả so với các thiết bị cung cấp nhiệt truyền thống.
 

Chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam
 

Bơm nhiệt có nguyên lý cấu tạo giống như máy lạnh, chỉ khác ở chỗ phần lớn nhiệt hữu ích được lấy từ môi trường bên ngoài. Vì thế mà sử dụng bơm nhiệt không chỉ giảm chi phí năng lượng từ điện hoặc gas để sản xuất nước nóng mà còn giúp giảm nguy cơ nóng lên của trái đất. Chính vì ưu điểm nêu trên, các nước trên thế giới đang tập trung thúc đẩy nghiên cứu mở rộng ứng dụng bơm nhiệt.
 

Related image

Bơm nhiệt thông thường được dùng nhằm cung cấp nước nóng phục vụ cho quá trình sản xuất của các ngành chế biến thực phẩm, sản xuất bia rượu nước giải khát, xưởng giặt, bệnh viện, cung cấp nước nóng trong khách sạn... Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền Bắc có mùa đông, thường có mưa bão và sương mù nên nhu cầu sưởi ấm và dùng nước nóng là không nhỏ. Tuy nhiên, đáng tiếc ở nước ta bơm nhiệt mới chỉ được ứng dụng rất hạn chế.
 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ, Phó Tổng GĐ Phụ trách kỹ thuật Công ty Viet ESCO, dù hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, nhưng số doanh nghiệp sử dụng bơm nhiệt tại Việt Nam hiện vẫn còn hạn chế vì nhiều nguyên nhân, trong đó giá thành thiết bị cao là một trong những nguyên nhân chính.
 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ cho biết, mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhưng bơm nhiệt có chi phí vận hành hàng năm thấp hơn nhiều so với việc sử dụng điện hoặc gas để sản xuất nước nóng. Một hệ thống Heat Pump được lắp đặt hợp lý sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và mang lại cho chủ đầu tư khả năng thu hồi vốn. Bên cạnh đó, thị trường và người tiêu dùng còn khá xa lạ và chưa hiểu hết lợi ích kinh tế và xã hội của thiết bị này cũng là lý do khiến việc ứng dụng bơm nhiệt hiện vẫn chưa được rộng rãi.

Image result for bơm nhiệt
 

Hiệu quả từ thực tiễn
 

Với việc sử dụng nước nóng thường xuyên, chi phí điện năng, dầu là rất lớn. Áp dụng công nghệ bơm nhiệt sẽ góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí khổng lồ trên qua đó giúp giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thiết bị bơm nhiệt, trong đó các thương hiệu xuất xứ từ Nhật Bản được ưa chuộng và đánh giá cao nhờ tính tương thích với điều kiện Việt Nam và nhiều tính năng ưu việt khác như kích thước nhỏ gọn, trọng lượng hợp lý, hiệu suất cao…
 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ, năm 2013, Công ty Viet ESCO đã lắp đặt máy bơm nhiệt Mayekawa cho khách sạn Legend, từ đó giúp khách sạn tiết giảm đến 15% dầu so với việc sử dụng lò hơi trước đó. Ưu điểm nổi bật của bơm nhiệt Mayekawa là dùng môi chất lạnh là CO2 hay còn gọi là R744 – một môi chất lạnh không gây ra khí thải nhà kính và phá hủy tầng Ozon; Hiệu suất: COPh = 4.4 và  COPc = 3.56 – khá cao so với các bơm nhiệt dung môi chất lạnh R22; Cung cấp nước nóng ở mức 65 – 90 độ C trong khi các bơm nhiệt khác thông thường chỉ cung cấp nước nóng ở nhiệt độ 55 – 60 độ C…

Related image
 

Bà Thọ cho biết thêm, hiện tại, Viet ESCO đang triển khai lắp đặt bơm nhiệt cho một số khách sạn lớn tại TP.HCM và Hà Nội như New World, Nikko Hà Nội, khách sạn Hà Nội, khách sạn Deawoo…theo cơ chế ESCO có sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Nhật Bản.
 

Ông Huỳnh Kim Tước – GĐ Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP. HCM chia sẻ “Sử dụng bơm nhiệt để sưởi ấm và sản xuất nước nóng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để tiết kiệm năng lượng và giảm thải khí nhà kính. Do đó việc phát triển ứng dụng bơm nhiệt ở Việt Nam là hết sức cần thiết nhằm góp phần giải quyết bài toán tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính mà các nhà quản lý và giới doanh nhân cùng góp sức thực hiện”.
 

Bơm nhiệt - giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, quí khách có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ thông tin: 
 

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Quốc Bảo.
Địa chỉ: 109 Hoàng Quốc Việt- phường Thị Cầu - TP.Bắc Ninh
VPGD: số 217 - 219 đường Hồ Ngoc Lân phường Kinh Bắc thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh
Tel: 02223.858.168
DĐ: 0383.666.111 - 0398.11.88.66
Email: quocbao174@gmail.com