9X chế tạo máy lọc nước làm từ vỏ chai

9x-che-tao-may-loc-nuoc-lam-tu-vo-chai
Hai nam sinh đã phát triển mô hình lọc nước giúp người dân trong vùng mưa lũ có nguồn nước sạch.
  
Nhóm sáng lập dự án gồm Anh Hùng và Quốc Vi.
 

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền Trung cằn cỗi với khí hậu khắc nghiệt quanh năm, Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng (chuyên ngành Quản lý môi trường, ĐH Công Nghiệp TP HCM) đã nhen nhóm ý tưởng tạo ra sản phẩm máy lọc nước phục vụ cộng đồng, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Xuất phát từ thực tế nguồn nước ở nông thôn đang bị ô nhiễm do hoạt động của con người, thiên tai gây ra, nhóm đã quyết định thực hiện công trình nho nhỏ này.

Sau 3 tháng nghiên cứu, nhóm đã chạy thử nghiệm và cho ra mô hình hoàn chỉnh. Tính ứng dụng của nó rất cao, đặt biệt là những vùng vừa bị lũ lụt, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, hoặc những nơi có nguồn nước ngầm bị đục do hoạt động của con người, những vùng thấp trũng hay bị ngập nước vào mùa mưa, mùa nước lên.

Hệ thống sử dụng quá trình lọc ngược cho phép hấp thu hoàn toàn các kim loại nặng, loại bỏ được chất ô nhiễm, khử mùi và diệt khuẩn. Hệ thống gồm bốn phần được làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế do đó làm giảm chi chi phí đầu tư. Máy lọc nước từ vỏ chai này có giá khoảng 10k và thời gian sử dụng lên đến sáu tháng.

“Mô hình này là kết quả mà nhóm kế thừa và kết hợp từ những tài liệu đã được công nhận trước đó của các vật liệu lọc như xơ dừa, cát, sỏi, than hoạt tính… Do đó, người dùng hoàn toàn tin tưởng vào khả năng và công dụng của nó. Trong tương lai, nhóm mình sẽ hoàn thiện hơn nữa  để niềm tin của người sử dụng tăng cao hơn và tuyệt đối cam kết chất lượng cho sản phẩm”, bạn Nguyễn Anh Hùng, chia sẻ.

Ống dẫn nước đã hấp thụ kim loại nặng qua bình lọc các hợp chất hữu cơ.

 

Ống dẫn nước đã hấp thụ kim loại nặng qua bình lọc các hợp chất hữu cơ.
Ống dẫn nước đã hấp thụ kim loại nặng qua bình lọc các hợp chất hữu cơ.

 

Khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình cũng không phải là ít với các bạn trẻ bước đầu thử nghiệm. Vì còn là sinh viên nên kinh phí là cả một vấn đề. Ngoài ra, các bạn còn sắp xếp thời gian cho hợp lý giữa việc học và nghiên cứu để cho ra mô hình hoàn thiện. “Nhiều lúc tụi mình phải nhịn ăn để có tiền làm thí nghiệm và chạy thử sản phẩm. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng đã cho ra sản phẩm như ý”, bạn Quốc Vi, tâm sự.

Sau khi thành công với sản phẩm mẫu, các bạn đã ứng dụng nó ngay tại nhà và một số gia đình hàng xóm. Khách hàng rất muốn mua nhưng các bạn đã quyết định tặng lại. “Tụi mình hy vọng sẽ có tổ chức nào đó tài trợ thì khả năng nhân rộng và tính nhân văn của mô hình sẽ lớn hơn nữa”, bạn Hùng bộc bạch.

Thông qua máy lọc nước làm từ vỏ chai này, các bạn mong muốn đóng góp công sức của mình cho xã hội phồn thịnh hơn. Sản phẩm này khá đơn giản nên mọi người vẫn có thể tự làm ở nhà để sử dụng vì nguyên lý và vật liệu chế tạo rất dễ tìm kiếm.

“Mục tiêu cuối cùng mà nhóm muốn hướng đến chính là tạo ra một sản phẩm xã hội, ở đó cung cấp miễn phí cho người dân để giúp họ tự cải thiện chất lượng cuộc sống của mình”, bạn Vi đúc kết.

Tiến Đạt
Ảnh : NVCC

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN